Nhà Trắng công bố kế hoạch tăng cường triển khai mạng 5G

Nhưng Nhà Trắng và FCC hứa hẹn nhiều phổ hơn cho ngành công nghiệp không dây và quỹ 20 tỷ đô la cho băng thông rộng nông thôn để đảm bảo sự thống trị của Mỹ trong 5G.

Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ sẽ không xây dựng mạng 5G bán buôn được quốc hữu hóa, nhưng nó hứa hẹn sẽ có thêm phổ tần và một quỹ mới để đảm bảo sự thống trị của đất nước trong công nghệ không dây thế hệ tiếp theo.

“Tại Hoa Kỳ, cách tiếp cận của chúng tôi là lãnh đạo khu vực tư nhân và lãnh đạo khu vực tư nhân”, ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuyên bố kế hoạch của chính quyền của mình để thúc đẩy triển khai 5G .

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch FCC Ajit Pai (L) công bố kế hoạch tăng cường triển khai mạng 5G tại cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm thứ Sáu.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch FCC Ajit Pai (L) công bố kế hoạch tăng cường triển khai mạng 5G tại cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm thứ Sáu.

“Như bạn có thể đã nghe nói, chúng tôi có một cách khác để làm điều đó là thông qua đầu tư của chính phủ và lãnh đạo thông qua chính phủ,” ông tiếp tục. “Chúng tôi không muốn làm điều đó bởi vì nó sẽ không tốt gần như nhanh như vậy.”

Khái niệm về sự tham gia tiềm năng của chính phủ trong việc xây dựng mạng lưới nổi lên vào tháng 1 năm 2018 khi Nhà Trắng lên kế hoạch cho ý tưởng bị rò rỉ . Một số quan chức, bao gồm Chủ tịch FCC Ajit Pai, người được Trump bổ nhiệm làm chủ tịch, và cố vấn kinh tế của Trump, ông Larry Kudlow, đã phản đối ý kiến ​​này. Nhưng những người khác, chẳng hạn như cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa của Hạ viện Newt Gingrich và người quản lý chiến dịch năm 2020 của Trump Brad Parscale, đã báo cáo ủng hộ sự tham gia của chính phủ nhiều hơn.

CTIA, nhóm vận động hành lang của ngành công nghiệp không dây, cho biết đã đến lúc đầu cơ xung quanh mạng 5G do chính phủ tài trợ được đưa vào phần còn lại.

“Tuyên bố hôm nay của tổng thống đặt dấu chấm hết – một lần và mãi mãi – đối với bất kỳ quan niệm sai lầm nào về việc quốc hữu hóa tài nguyên phổ hoặc thị trường bán buôn 5G do chính phủ ủy quyền”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CTIA Meredith Attwell Baker nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi đồng ý với chính quyền và FCC rằng việc đưa các mạng không dây thế hệ tiếp theo đến nhiều người Mỹ hơn là rất quan trọng.”

Tham vọng lớn 5G

Trump đã đưa ra những bình luận trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, nơi ông được tham gia bởi Pai để công bố các cuộc đấu giá phổ không dây mới cho 5G và dự định chi 20,4 tỷ đô la trong 10 năm cho băng thông rộng ở nông thôn.

Trump nói rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ dẫn đầu trong công nghệ mới này.

“Chúng tôi không thể cho phép bất kỳ quốc gia nào khác cạnh tranh với Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp mạnh mẽ này trong tương lai”, ông nói. “Cuộc đua tới 5G là cuộc đua mà nước Mỹ phải giành chiến thắng … Đó là cuộc đua mà chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Là một phần của kế hoạch, FCC sẽ bán đấu giá ba phân đoạn phổ sóng milimet – có thể cung cấp tốc độ dữ liệu điên rồ nhưng có phạm vi hạn chế – cho mục đích thương mại. Cuộc đấu giá dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12, Pai nói với các phóng viên về một cuộc gọi hội nghị trước sự kiện Nhà Trắng. Ông cho biết, FCC có kế hoạch bán đấu giá 3.400 MHz phổ ở ba dải tần số cao khác nhau.

“Đây sẽ là phiên đấu giá phổ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông nói.

Pai tiếp tục nói rằng cuộc đấu giá này, cùng với những kế hoạch khác, đang đưa Mỹ vào một con đường tốt.

“Hoa Kỳ có vị trí tốt để dẫn đầu trong 5G,” ông nói.

FCC cũng đã công bố Quỹ cơ hội kỹ thuật số nông thôn. Cơ quan này có kế hoạch tái phân bổ 20,4 tỷ đô la từ Quỹ dịch vụ toàn cầu trong vòng 10 năm tới để trợ cấp cho các công ty đủ điều kiện để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng ở các khu vực thiếu quan sát. Tiền sẽ được phân bổ cho các nhà cung cấp dịch vụ internet có thể cung cấp tối thiểu 25 megabit mỗi giây tải xuống trong các khu vực hiện đang cần kết nối, Pai nói.

Ông nói thêm rằng cơ sở hạ tầng mới cũng sẽ giúp mang lại 5G cho các khu vực nông thôn này.

“Có một số công ty khởi nghiệp đang làm việc trên công nghệ sóng milimet để mang 5G đến vùng nông thôn nước Mỹ”, ông nói trong cuộc gọi.

Trung bình đã dành trung bình khoảng 4 tỷ đô la một năm để trợ cấp cho việc triển khai băng rộng ở nông thôn và 19 triệu người Mỹ, hầu hết những người sống ở những nơi khó tiếp cận, vẫn thiếu truy cập internet tốc độ cao. Tổ chức tài trợ mới này dự kiến ​​sẽ kết nối thêm khoảng 4 triệu người Mỹ với băng thông rộng ở nông thôn, theo FCC.

Cuộc đua tới mạng không dây 5G đang diễn ra

5G, đề cập đến thế hệ thứ năm của công nghệ di động, là bước tiến lớn tiếp theo trong công nghệ không dây và nó được ca ngợi là nền tảng cho các xu hướng lớn khác như xe tự lái và truyền phát thực tế ảo.

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra khi các tàu sân bay Mỹ đã bị khóa trong cuộc đua chuyển sang 5G. Năm ngoái, Verizon đã bắt đầu dịch vụ băng rộng gia đình 5G giới hạn và ra mắt dịch vụ 5G di động trong năm nay. Mạng 5G của AT & T đã đi vào hoạt động tại các thành phố được chọn vào tháng 12 và nó đã liên tục triển khai các triển khai bổ sung trong năm nay. Sprint và T-Mobile cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai trong năm nay. Các quốc gia khác, như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang chạy đua triển khai 5G, tạo ra một loại cuộc chạy đua vũ trang công nghệ mới .

Trump chỉ ra rằng vào cuối năm nay, các nhà mạng Mỹ sẽ có 5G trở lên và hoạt động ở 92 thị trường, trong khi Hàn Quốc có kế hoạch cho 5G tại 48 thành phố.

“Nhưng chúng ta không được nghỉ ngơi,” anh nói. “Cuộc đua còn lâu mới kết thúc. Các công ty Mỹ phải dẫn đầu thế giới về công nghệ di động. Mạng 5G phải được bảo mật; họ phải mạnh mẽ.”

FCC đã thực hiện các bước để cung cấp nhiều phổ hơn cho các nhà mạng không dây triển khai công nghệ. Vào tháng 1, nó đã kết thúc phiên đấu giá đầu tiên của phổ tần số milimet cao tần trong dải tần 28GHz. Cuộc đấu giá đã thu được tổng cộng hơn 702 triệu đô la trong tổng giá thầu . Tổng cộng 2.965 giấy phép 28GHz đã giành được. Nó vẫn đang bán đấu giá phổ tần trong băng tần 24GHz.

Đấu giá cho các băng tần phổ 37GHz, 39GHz và 49GHz cũng sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Ngoài phiên đấu giá phổ được công bố hôm thứ Sáu, Pai nói với các phóng viên rằng cơ quan này cũng đang làm việc để giải phóng cái gọi là phổ midband cũng rất quan trọng đối với việc xây dựng mạng 5G.

“Hãy yên tâm rằng chúng tôi đang ưu tiên [cung cấp] tất cả các băng tần cho 5G,” ông nói.

Ngành công nghiệp hoan nghênh chính quyền Trump và FCC vì những nỗ lực của họ.

Jonathan Adelstein, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội cơ sở hạ tầng không dây cho biết: tuyên bố.

Steven Berry, người đứng đầu Hiệp hội nhà cung cấp cạnh tranh, đại diện cho các nhà cung cấp dịch vụ không dây nhỏ hơn ở các vùng nông thôn của đất nước, cảm ơn chính quyền đã tập trung vào 5G đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

“Đấu giá phổ tần bổ sung và cung cấp sự chắc chắn về các chính sách triển khai sẽ hỗ trợ các nỗ lực của ngành nhằm mang lại các dịch vụ không dây mới nhất cho khu vực thành thị và nông thôn,” ông nói.

Nhà Trắng và 5G

5G đã có trong tâm trí của các quan chức Nhà Trắng một thời gian. Vào tháng 10, chính quyền tuyên bố họ đang phát triển một kế hoạch “định vị Hoa Kỳ để dẫn đầu trong các mạng không dây thế hệ tiếp theo trong nhiều năm tới.”

Theo kế hoạch này, Bộ trưởng Thương mại được giao nhiệm vụ làm việc giữa các cơ quan để đảm bảo rằng có đủ phổ tần để chuyển dữ liệu không dây. Có được nhiều quang phổ hơn trong tay các hãng vận tải – đặc biệt là các hãng vận tải nông thôn – được coi là một thành phần quan trọng của chiến lược.

Nhưng bất chấp những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm thúc đẩy phổ tần hơn cho 5G và điều chỉnh các chính sách khác để khuyến khích triển khai 5G, thuế quan của Trump đối với hàng hóa Trung Quốc và gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để loại bỏ và cấm thiết bị 5G của nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc Huawei về các vấn đề an ninh , cũng đã đe dọa sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, theo các nhà phê bình.

“Cho đến nay, sự can thiệp của chính quyền vào 5G này đã gây hại nhiều hơn là có lợi”, Jessica Rosenworcel, một trong hai đảng Dân chủ phục vụ tại FCC, nói. “Từ việc áp thuế đối với thiết bị 5G đến việc xa lánh các đồng minh về an ninh 5G đến việc tụt hậu so với phần còn lại của thế giới về phổ tần trung bình quan trọng, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra kế hoạch khả thi cho lãnh đạo Mỹ.”

Những câu hỏi lớn vẫn còn về tài trợ băng thông rộng ở miền quê

Rosenworcel cũng chỉ trích khoản tài trợ 20 tỷ đô la mà Nhà Trắng và FCC công bố hôm thứ Sáu. FCC đã không cung cấp nhiều chi tiết về quỹ 20 tỷ đô la, ngoại trừ việc nói rằng nó sẽ được phân bổ như một phần của phiên đấu giá ngược để đảm bảo tài nguyên được phân phối cho các nhà mạng ở những khu vực có nhu cầu cao nhất. Nhưng Rosenworcel cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hàng tháng của FCC rằng bà nghi ngờ quỹ sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt, vì tiền có thể đến từ một quỹ hiện đang hỗ trợ cho các nhà mạng băng rộng ở nông thôn.

“Có vẻ như tôi đang mặc một chương trình cũ trong trang phục mới của thời Trump và gợi ý rằng bằng cách nào đó, vấn đề sẽ được giải quyết”, cô nói.

Harold Fed với nhóm theo dõi người tiêu dùng Kiến thức công cộng cũng tỏ ra nghi ngờ. Ông cho biết kế hoạch tài trợ đặt ra nhiều câu hỏi về việc tiền sẽ đến từ đâu và liệu Quốc hội sẽ được yêu cầu phân bổ thêm tiền.

Ông kêu gọi Quốc hội báo chí về chi tiết.

“Chủ tịch Pai và Chính quyền Trump có một lịch sử đáng tiếc về những điều lớn lao đầy hứa hẹn cho băng thông rộng ở nông thôn với sự phô trương lớn, nhưng đã thất bại, hoặc đơn giản là lấy tín dụng cho các chương trình do Chính quyền Obama phát triển”, ông nói trong một tuyên bố. “Hy vọng, điều này sẽ không xảy ra lần nữa.”

Được xuất bản lần đầu ngày 12 tháng 4, 5:41 sáng theo giờ PT.
Cập nhật 6:01 sáng PT: Thêm thông tin chi tiết về cú đẩy 5G của Nhà Trắng; 7:05 sáng: Thêm thông tin từ hội nghị với Chủ tịch FCC Ajit Pai; 7:55 sáng : Thêm nền trên 5G, nhận xét từ Pai và nhận xét từ Rosenworcel. 3:42 chiều: Thêm ý kiến ​​từ Trump và phản ứng từ các nhóm ngành công nghiệp và người tiêu dùng.